0901.02.1688 tavanhung1368@gmail.com Thời gian : 7:00 - 20:00

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Gửi email và điền các ô theo yêu cầu

NHẬN TIN KHUYẾN MÃI

THÔNG TIN NGÂN HÀNG

TK: Tạ Văn Hùng
STK: 0731000617416
Vietcombank chi nhánh Bắc Giang
TK: Tạ Văn Hùng
STK: 19030158296011
Chi nhánh Thanh Xuân Nam
TK: Tạ Văn Hùng
STK: 666335888
Chi nhánh Nguyễn Văn Trỗi HCM
TK: Tạ Văn Hùng
STK: 101003608343
Vietinbank chi nhánh Thăng Long

Từ lâu, hải sản đã trở thành nguồn dinh dưỡng quan trọng của con người. Nhưng ngày nay, nó cũng là một nguồn giá trị kinh tế ngày càng lớn. Trong nhiều ngành công nghiệp trên khắp thế giới, các sản phẩm thủy sản đang thúc đẩy thương mại và xuất khẩu quan trọng, tạo ra sự lựa chọn hàng hóa chất lượng cao trên toàn cầu.

Như người ta mong đợi, cơ hội kinh tế mạnh mẽ trong ngành thủy sản là một điểm thu hút khá lớn đối với các doanh nhân trên toàn thế giới. Nếu bạn cũng đang xem xét tham gia vào xuất khẩu thủy sản, tại đây bạn sẽ hiểu các số liệu thống kê cơ bản về lĩnh vực này và những gì mong đợi từ ngành công nghiệp toàn cầu này.

Tổng quan về ngành thủy sản toàn cầu

Hải sản rất phong phú, không chỉ về chất dinh dưỡng mà còn ở các ứng dụng khác nhau mà các sản phẩm của nó có thể được đưa vào. Từ lòng hiếu khách đến y học và hơn thế nữa, các sản phẩm thủy sản được sử dụng theo nhiều cách để tăng thêm giá trị cho cuộc sống của chúng ta.

Hải sản rất giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh của con người. Kết quả là, chúng tôi đã thấy mức tiêu thụ cá tăng đều đặn trong những năm qua. Làm nổi bật này, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) cho biết, từ năm 1990 đến 2018, đã có một sự gia tăng hơn 122% trong tiêu thụ cá thực phẩm trên toàn cầu 1 . Hơn 3,3 tỷ người trên thế giới nhận được gần 20% lượng protein hàng ngày của họ từ cá.

Năm 2018, sản lượng cá toàn cầu đạt 179 triệu tấn và FAO cho biết khoảng 88% lượng cá này được sử dụng cho tiêu dùng trực tiếp của con người. 2 Chỉ 12% được sử dụng cho các mục đích phi thực phẩm như chưng cất dầu cá, bột cá, dược phẩm và các phụ phẩm thủy sản khác.

Cả bột cá và dầu cá đều được coi là những thành phần quan trọng đối với cá nuôi. Chúng được cho là dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng, khiến chúng chiếm một tỷ trọng đáng kể trong các sản phẩm thủy sản phi thực phẩm trong ngành thủy sản. Dầu cá cũng có giá trị dinh dưỡng quan trọng đối với con người. Nó được coi là “nguồn giàu axit béo không bão hòa đa chuỗi dài (PUFAs)”. 3 Cùng nhau, họ chiếm hơn 60 triệu tấn xuất khẩu toàn cầu hàng năm 4 .

Tăng trưởng trong ngành thủy sản toàn cầu

Ngành kinh doanh xuất khẩu thủy sản đang bùng nổ. Theo Statista, ngành thủy sản toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt giá trị gần 154 tỷ USD vào năm 2023 5 . Mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 4% từ năm 2012 đến năm 2017, thị trường thủy sản đang tăng trưởng nhờ nhu cầu toàn cầu tăng vọt 6 .

Các báo cáo chỉ ra rằng sự tăng trưởng này chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng buôn bán các loài giáp xác và cá hồi trên toàn cầu. Các nước như Ấn Độ, Mexico, Ecuador, Việt Nam và Indonesia đã tăng cường xuất khẩu do sản xuất hiệu quả hơn 7 . Các nước xuất khẩu khác như Chile và Na Uy cũng đã tăng xuất khẩu cá hồi trong thời gian gần đây, và các nước đến như Mỹ và Trung Quốc đã tăng nhập khẩu.

Đáng chú ý nhất, FAO báo cáo rằng sự gia tăng thương mại thủy sản toàn cầu được thúc đẩy nhiều hơn bởi sự gia tăng giá trị của các giao dịch hơn là sự gia tăng về khối lượng. Đối với một ngành có thể dễ bị khai thác quá mức các nguồn, đây là một thay đổi đáng hoan nghênh. Hơn nữa, ngay cả khi sản lượng tăng đã được ghi nhận, nguồn gốc của sự gia tăng thường được cho là do sản xuất nuôi trồng thủy sản, điều này đang thúc đẩy sự lạc quan trong ngành.

Sự gia tăng sản lượng nuôi trồng thủy sản

Ngành công nghiệp thủy sản được thúc đẩy bởi hai phương thức sản xuất chính: đánh bắt tự nhiên (còn gọi là đánh bắt) và sản xuất nuôi trồng. Đánh bắt tự nhiên là khai thác các nguồn hải sản có sẵn trong môi trường không có rừng. Sản xuất nuôi trồng thủy sản thực chất là nuôi trồng hải sản, bao gồm việc nuôi cá, động vật giáp xác, nhuyễn thể, tảo, thực vật thủy sinh và các sinh vật khác.

Trong khi FAO báo cáo rằng sản lượng khai thác thủy sản toàn cầu đã tăng hơn 14% kể từ năm 1990, sản lượng nuôi trồng thủy sản đã vượt xa con số này. Với tốc độ tăng trưởng trên 527% từ năm 1990 đến năm 2018, ngành thủy sản toàn cầu đang trở nên bền vững hơn theo từng ngày. Sản lượng đạt mức cao kỷ lục 114,5 triệu tấn trọng lượng hơi vào năm 2018 và sản lượng nuôi trồng thủy sản dự kiến ​​sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tổng sản lượng thủy sản toàn cầu. Đóng góp của nuôi trồng thủy sản vào sản lượng toàn cầu được cố định ở mức 46,8% trong năm 2016 và con số này tiếp tục tăng hàng năm.

7 quốc gia xuất khẩu thủy sản hàng đầu thế giới

Giữa họ, 7 quốc gia xuất khẩu thủy sản hàng đầu chiếm một phần lớn trong thương mại thủy sản toàn cầu. Họ cùng nhau hưởng giá trị xuất khẩu vượt quá 100 tỷ USD và chịu trách nhiệm chính trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp này. Dưới đây là dữ liệu về các quốc gia này, bao gồm số tiền họ được hưởng trong xuất khẩu hàng năm và xuất khẩu thủy sản chính của họ.

# 1: Trung Quốc

Trung Quốc là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về sản xuất và xuất khẩu thủy sản. Nước này là một trong những nhà xuất khẩu thủy sản lớn nhất kể từ năm 2002, không chỉ về đánh bắt tự nhiên mà còn về sản lượng nuôi trồng. Dữ liệu từ Statista chỉ ra rằng xuất khẩu của Trung Quốc trong năm 2019 đã vượt quá 22 tỷ USD giá trị. Phần lớn các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc bao gồm mực và các sản phẩm mực đông lạnh, cá đông lạnh, tôm và tôm đông lạnh.

Các đối tác thương mại thủy sản lớn nhất của Trung Quốc là Nhật Bản, Hồng Kông và Mỹ, tất cả đều là những điểm đến hàng đầu cho xuất khẩu thủy sản của nước này. Ngành công nghiệp thủy sản chiếm một lượng lớn lao động sử dụng lao động ở các khu vực ven biển Trung Quốc, với khoảng 14 triệu người được ước tính sẽ làm việc ở đó vào năm 2010.

# 2: Na Uy

Một trong những quốc gia Bắc Âu, Na Uy, đã sẵn sàng tiếp cận các vùng biển đánh bắt cá hàng đầu, nước này có vị trí trong danh sách này. Nước này là đối tác thương mại thủy sản lớn với Liên minh châu Âu (EU), chiếm gần 67% tổng kim ngạch xuất khẩu của Na Uy. Ngành xuất khẩu thủy sản của Na Uy đã có một trong những năm tốt nhất vào năm 2015 khi xuất khẩu cá và các sản phẩm thủy sản trị giá 75 tỷ NOK (gần 9 tỷ USD) 8 . Tính đến năm 2019, Statista báo cáo rằng xuất khẩu thủy sản của nước này đã tăng lên 11,9 tỷ USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Na Uy là cá hồi và cá hồi. Các loại hải sản khác như cá tuyết, cá clipfish, tôm, cua tuyết và cua hoàng đế cũng đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu của đất nước.

#3: Vietnam

Việt Nam có đường bờ biển kéo dài hơn 3.000 km - một thực tế không có gì ngạc nhiên khi góp phần thúc đẩy xuất khẩu thủy sản của nước này. Đất nước này đã tiến một bước dài trong ngành xuất khẩu, tăng từ giá trị xuất khẩu hàng năm là 776 triệu USD vào năm 1997 lên gần 6 tỷ USD vào năm 2015. Dữ liệu gần đây từ năm 2019 cho thấy ngành xuất khẩu thủy sản của nước này đã thu về gần 10 tỷ USD chỉ trong năm đó. Tổng sản lượng hàng năm của Việt Nam đạt khoảng 7 triệu tấn, và phần lớn trong số đó đến từ sản lượng nuôi trồng (từ 65% đến 70%).

Nhật Bản được cho là thị trường tiêu thụ thủy sản có nguồn gốc lớn nhất tại Việt Nam. Hai nước có mối quan hệ thương mại thủy sản lâu dài và thịnh vượng, và điều này được kỳ vọng sẽ tiếp tục.

# 4: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Trong khi Mỹ là một trong những nhà nhập khẩu thủy sản lớn nhất, thì Mỹ cũng là một bên tham gia đáng kể vào chiều bán của thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, vị trí của nước này là nhà cung cấp thủy sản lớn thứ tư trên thế giới mới chỉ là gần đây. Với khối lượng sản xuất ngày càng tăng, Mỹ đã tích cực mở rộng xuất khẩu thủy sản trong 5 năm qua - tăng khối lượng thương mại lên 43%. Tính đến năm 2019, doanh thu hàng năm của Hoa Kỳ từ xuất khẩu cá và thủy sản là 5,5 tỷ đô la.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của nước này là cá minh thái Alaska, trứng cá, cá hồi và surimi. Tổng cộng, các sản phẩm này chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hoa Kỳ trong năm 2014, và quốc gia này tiếp tục duy trì sự hiện diện chính trên thị trường các sản phẩm này.

# 5: Ấn Độ

Ấn Độ gần đây đã có được vận may gia tăng trong xuất khẩu thủy sản của mình. Quốc gia này đạt giá trị xuất khẩu cao nhất mọi thời đại với xuất khẩu cá và thủy sản 4,6 tỷ USD vào năm 2017. Những con số đó đã tăng lên gần 7 tỷ USD vào năm 2019, theo báo cáo của nhà cung cấp thống kê toàn cầu, Statista.

Tôm và tôm đông lạnh chiếm phần lớn hàng xuất khẩu của Ấn Độ. Cả hai sản phẩm này đều chiếm 37% tổng lượng xuất khẩu của cả nước và chiếm 67% tổng giá trị xuất khẩu của cả nước. Cá đông lạnh cũng là một mặt hàng thủy sản xuất khẩu quan trọng của Ấn Độ, chiếm 11% sản lượng xuất khẩu của nước này. Đối tác xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Ấn Độ là Mỹ, mua tới 26% sản lượng của nước này. Đông Nam Á và EU cũng là những đối tác thương mại quan trọng, thu hút lần lượt 25,7% và 20% kim ngạch thương mại thủy sản của Ấn Độ.

# 6: Chile

Ngành công nghiệp cá và hải sản của Chile cũng đã tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian gần đây, chủ yếu là do đầu tư vào đánh bắt, nuôi trồng thủy sản và cơ sở hạ tầng cần thiết. Là quốc gia Nam Mỹ duy nhất trong danh sách này, Chile đã củng cố vị trí là nhà xuất khẩu thủy sản hàng đầu châu lục với giá trị xuất khẩu hàng năm là 4 tỷ USD. Các số liệu gần đây của năm 2019 chỉ ra rằng những giá trị này đã tăng lên khoảng 6,7 đô la và đang tăng lên.

Các loài xuất khẩu hàng đầu của Chile là trai, cá hồi và cá hồi. Đất nước này cũng được đánh giá cao về cá hồi Đại Tây Dương được nuôi - Chile là nhà cung cấp loài này lớn thứ hai trên toàn cầu. Phần lớn hàng xuất khẩu của Chile đến Nhật Bản, Brazil, Mỹ và EU.

# 7: Canada

Ngành công nghiệp thủy sản của Canada sản xuất phần lớn lượng hàng hàng năm cho thương mại quốc tế. 85% tổng lượng cá và sản phẩm thủy sản được chế biến bởi những người thu hoạch của đất nước đã tìm được đường vào thị trường toàn cầu. Ngành công nghiệp của Canada cũng được trợ giúp đáng kể nhờ lĩnh vực nuôi trồng thủy sản rất phát triển, sử dụng 14.000 người.

Tính đến năm 2017, quốc gia này có vận may rất ổn định trong xuất khẩu thủy sản, tạo ra giá trị xuất khẩu hàng năm 4,2 tỷ USD. Dữ liệu gần đây hơn cho thấy giá trị xuất khẩu này đã tăng lên 5,5 tỷ đô la và chúng chỉ dự kiến ​​sẽ tăng trong tương lai gần. Tôm hùm là sản phẩm thủy sản hàng đầu của Canada, mang về cho đất nước 1,52 tỷ USD chỉ trong năm 2014. Cá hồi Đại Tây Dương, sò điệp, cua hoàng hậu, cua tuyết và tôm chiếm phần còn lại của các loài xuất khẩu hàng đầu của nó.

Điều đáng chú ý là, trong khi EU không lọt vào danh sách này, các quốc gia của EU được coi là những nhà sản xuất thủy sản hàng đầu thế giới. Statista báo cáo rằng, trong năm 2019, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của EU đạt giá trị xuất khẩu là 36,2 tỷ USD - cao hơn 10 tỷ USD so với đối thủ gần nhất.

Lợi ích của việc xuất khẩu thủy sản sang các nước khác

Một trong những điểm thu hút chính của hải sản là sự đa dạng đáng kinh ngạc của các sản phẩm thủy sản. Từ các mặt hàng chủ lực như tôm hùm, cua, trai, trai, cá hồi Đại Tây Dương, cá rô phi, cá hồi, sò điệp, đến các món ngon kỳ lạ như mực và cá nóc ở Nhật Bản, có một sản phẩm hải sản dành cho tất cả mọi người.

Những sản phẩm này cũng phục vụ cho những khẩu vị thường khác nhau, đó là lý do tại sao một nhà cung cấp sắc sảo có thể tìm thấy thị trường cho hàng xuất khẩu của họ trên toàn cầu. Điều này dẫn chúng ta đến những lợi ích chính của thương mại xuất khẩu thủy sản.

  • Tiếp cận thị trường toàn cầu : Ngành thương mại thủy sản có lẽ là thị trường được phân bổ toàn cầu nhất trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dư địa để mở rộng khi thương mại giữa các lục địa tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Các nhà cung cấp thủy sản có thể tìm thấy những cơ hội thú vị ở các nước đang phát triển, nơi thị trường địa phương lớn và giá thịt đỏ tương đối cao có thể mở ra giao thương. Ngoài ra còn có cơ hội đáng kể cho các nhà cung cấp ở các nước phát triển như Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ, nơi có hương vị tinh tế cho nhiều loài hải sản mà có thể không tìm thấy nhiều trên thị trường ở nơi khác. Ví dụ, mực ống, mực nang và cá nóc không phải là những lựa chọn hải sản cực kỳ phổ biến trên toàn cầu, nhưng chúng đặc biệt được thị trường ở các nước châu Á rất ưa chuộng.
  • Khai thác thị trường nhập khẩu chế biến trong nước : Trong khi nhiều nhà xuất khẩu tìm đến thị trường nước ngoài để tìm kiếm cơ hội giao thương, thì việc xuất khẩu trong nước cũng có những lợi ích khác biệt. Nhiều quốc gia là nhà xuất khẩu thủy sản hàng đầu, chẳng hạn như Trung Quốc, cũng có thị trường nội địa phát triển mạnh đối với cá chế biến và các sản phẩm thủy sản. Trên thực tế, Trung Quốc gần đây đã tăng nhập khẩu thủy sản hơn 3 tỷ USD, cho thấy quy mô của cơ hội ở đó.
  • Dẫn đầu trong lĩnh vực đang phát triển : Khi thế giới hướng đến các nguồn protein bền vững và chuyển dần khỏi thịt đỏ, thủy sản sẽ chỉ tăng trưởng đáng kể. Tiếp cận thị trường thủy sản ngay bây giờ có thể giúp đưa công ty của bạn đi đầu trong quá trình chuyển dịch tiêu thụ này. Điều quan trọng, tính bền vững vẫn là một nỗi lo trong ngành, với báo cáo của FAO rằng tỷ lệ trữ lượng cá trong mức bền vững về mặt sinh học đã giảm từ 90% vào năm 1990 xuống còn 65,8% vào năm 2017. Điều này tạo cơ hội giúp đưa ra các nguồn cung cấp toàn cầu mới cho trực tiếp tìm nguồn cung ứng hải sản thông qua nuôi trồng thủy sản.

Không nghi ngờ gì nữa, một cơ hội duy nhất tồn tại trong lĩnh vực thủy sản và có lẽ không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ để tận dụng.

Câu hỏi thường gặp

    • Mặt hàng thủy sản nào được xuất khẩu nhiều nhất?

Mặc dù khẩu vị của hải sản khác nhau giữa các vùng, nhưng một số loài nhất định được thương mại gần như phổ biến. Theo thống kê của Rabobank, cá thịt trắng là loài xuất khẩu giao dịch nhiều nhất tính đến 2019 9 . Nhóm hàng xuất khẩu bao gồm nhiều loài cá thịt trắng, như cá rô phi và cá tra.

    • Những nước nào tốt nhất để xuất khẩu thủy sản?

Cũng giống như một số quốc gia dẫn đầu toàn cầu về xuất khẩu thủy sản, có những quốc gia khác đứng đầu bảng xếp hạng thế giới về nhập khẩu thủy sản. EU, tuy không phải là một quốc gia, nhưng lại là khu vực nhập khẩu thủy sản lớn nhất thế giới, với giá trị nhập khẩu năm 2017 đạt gần 30 tỷ USD. Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc nằm trong top 4 nhà nhập khẩu thủy sản hàng đầu toàn cầu. Bạn cũng có thể khám phá các cơ hội nhập khẩu tại các thị trường mới nổi ở các quốc gia như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ba Lan, Jordan, Bahrain, Bangladesh, Lebanon, Kiribati, Nam Phi, Honduras, Malaysia, Oman, Iran, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Úc, Ecuador, Vân vân.

  • Làm thế nào để khai thác hải sản xuất khẩu một cách tốt nhất?

Mặc dù thương mại quốc tế về thủy sản có tiềm năng sinh lợi, nhưng sự kém hiệu quả vẫn ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngành. Ví dụ, FAO báo cáo rằng khoảng 35% sản lượng thủy sản toàn cầu bị mất hoặc lãng phí. Có một số lý do dẫn đến sự lãng phí này, bao gồm cơ sở hạ tầng yếu kém, các chính sách và khuôn khổ quy định không hiệu quả, cũng như thiếu khả năng tiếp cận thị trường. Để đảm bảo bạn tận dụng tối đa sự tham gia của mình vào lĩnh vực này, bạn nên đầu tư thời gian vào việc thiết kế một khuôn khổ hoạt động hiệu quả. Điều này bao gồm việc mua sắm đủ kho lưu trữ, lao động có tay nghề cao và hoàn thành các quy trình quản lý xuất khẩu / nhập khẩu có liên quan trong thời gian thích hợp.

Bình luận bài viết

Quý khách vui lòng đặt câu hỏi liên quan tới các dịch vụ của chúng tôi dưới mỗi bài viết để được hiểu rõ ràng nhất

;
;
;
Website phát triển bởi Cnine team