0901.02.1688 tavanhung1368@gmail.com Thời gian : 7:00 - 20:00

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Gửi email và điền các ô theo yêu cầu

NHẬN TIN KHUYẾN MÃI

THÔNG TIN NGÂN HÀNG

TK: Tạ Văn Hùng
STK: 0731000617416
Vietcombank chi nhánh Bắc Giang
TK: Tạ Văn Hùng
STK: 19030158296011
Chi nhánh Thanh Xuân Nam
TK: Tạ Văn Hùng
STK: 666335888
Chi nhánh Nguyễn Văn Trỗi HCM
TK: Tạ Văn Hùng
STK: 101003608343
Vietinbank chi nhánh Thăng Long

Xuất khẩu lương thực hiện được xếp hạng là một trong những ngành kinh doanh có lợi nhuận cao nhất tại Việt Nam. Điều này là do ngành nông nghiệp ngày càng phát triển của đất nước. Tuy nhiên, một trong những thách thức bạn sẽ phải đối mặt là lựa chọn sản phẩm phù hợp để xuất khẩu. Bạn đã bao giờ tự hỏi sản phẩm thực phẩm hoặc đồ uống tốt nhất mà bạn có thể sản xuất và sau đó xuất khẩu ra toàn cầu là gì chưa? Chúng tôi nêu bật 5 sản phẩm thực phẩm và đồ uống sản xuất tại Việt Nam tốt nhất mà bạn có thể xuất khẩu để kinh doanh có lãi. Chúng tôi cũng đề cập đến các quy định xuất khẩu có thể hướng dẫn bạn đưa ra các quyết định được thông báo trước.

Tổng quan về ngành xuất khẩu thực phẩm và đồ uống của Việt Nam

Việt Nam là quốc gia có dân số 94 triệu người. Quốc gia Đông Nam Á đã đầu tư phát triển liên tục trong 30 năm để cải thiện nền kinh tế của mình. Tương tự như vậy, họ đã trải qua mức sống nâng cao và tăng trưởng kinh tế đáng kể. Hơn nữa, Việt Nam đã đứng vào hàng ngũ các nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp và là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á. Nó hiện tự hào có Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đang tăng khoảng 6-7% hàng năm. Tổng sản phẩm quốc nội bình quân đầu người ở mức 2400 đô la vào năm 2017 và dự kiến ​​sẽ đạt 10.000 đô la vào năm 2035.

Theo báo cáo, Việt Nam đứng thứ nhất về sản xuất và xuất khẩu các loại sản phẩm thực phẩm và đồ uống. Chúng bao gồm rau và trái cây, các sản phẩm từ sữa, cà phê, thịt và hải sản.

Ngành thực phẩm và đồ uống của Việt Nam chiếm một phần rất lớn trong tổng sản phẩm quốc nội của đất nước. Tuy nhiên, toàn bộ thực phẩm và doanh thu sẽ tăng với tốc độ hàng năm là 11,3% 1 trong giai đoạn 2017-2021.

Theo đánh giá của Euromonitor 2, bất chấp sự trỗi dậy vượt bậc, tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam vẫn suy giảm vào năm 2020 . Tuy nhiên, với việc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi sau cơn đại dịch, xuất khẩu của Việt Nam đang đạt đỉnh trở lại với tốc độ cao. Hơn nữa, các thỏa thuận tài khóa hợp lý thấp và số lượng nhiễm trùng góp phần vào sự tăng trưởng nhanh chóng của nền kinh tế. Tổng sản phẩm quốc nội thực tế sẽ tăng khoảng 7,5% vào cuối năm 2021.

Xuất khẩu của Việt Nam bao gồm nhiều mặt hàng thực phẩm. Tuy nhiên, cà phê, sữa và thủy sản chiếm khoảng 40% trong toàn ngành xuất khẩu thực phẩm và đồ uống. Thu nhập tăng và tín dụng tư nhân phát triển sẽ làm tăng giá trị tiêu dùng cá nhân. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách thông minh để tạo thu nhập hợp lý bằng cách xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm và đồ uống tại Việt Nam, thì bây giờ là lúc!

Năm sản phẩm thực phẩm & đồ uống sản xuất tại Việt Nam tốt nhất xuất khẩu trên toàn cầu

Chúng tôi đã xem xét dữ liệu về tiêu thụ và xuất khẩu thực phẩm ở Việt Nam. Chúng tôi giới thiệu cho bạn năm sản phẩm thực phẩm và đồ uống tốt nhất được xuất khẩu trên toàn cầu tại trung tâm thực phẩm Châu Á.

Chúng ta hãy xem nhanh:

1. Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm sữa tại Việt Nam có giá trị 4,1 tỷ $. Ngoài ra, nó đã tăng trong 5 năm qua với Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) hơn 16,6%. Các yếu tố quan trọng cho sự phát triển này bao gồm:

 • thu nhập tăng lên;
 • thói quen ăn uống mới;
 • phát triển đô thị hóa.

So với Singapore hay Thái Lan, mức tiêu thụ các sản phẩm sữa bình quân ở mức thấp, khoảng 26 lít trên đầu người.

Tám công ty đứng đầu 3 như Nutifood Bình Dương, IDP, Nestle Việt Nam, công ty đường Quảng Ngãi, Vinamilk và FrieslandCampina, chiếm 90% thị phần nước giải khát. Friesland Campina, Vibamilk và TH milk, một số công ty đang sản xuất các nhãn hiệu sữa hữu cơ do lượng tiêu thụ sữa tăng.

Trong 8 năm trước, giá trị nhập khẩu các sản phẩm sữa của Việt Nam ở mức trên 800 triệu USD. Điều này đưa nước này trở thành một trong những nước xuất khẩu các sản phẩm sữa hàng đầu ở Đông Nam Á.

Theo Vinamilk, khoảng 30% sản lượng sữa có thể đáp ứng nguồn nguyên liệu tại chỗ.

Ngược lại, nguyên liệu thô còn lại là từ các nước khác. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu sữa chua và các sản phẩm từ sữa khác của Việt Nam đạt trên 300 triệu USD trong năm 2017.

2. Hải sản

Việt Nam đứng thứ ba trong các nước xuất khẩu thủy sản trên thế giới, sau Trung Quốc và Na Uy. Quốc gia này cung cấp cơ hội việc làm cho hơn tám triệu công dân và xuất khẩu thủy sản 4 trị giá 5,8 tỷ USD. Đất nước có hơn hai nghìn dặm bờ biển trải dài từ Bắc đến Nam. Điều này cung cấp cho Việt Nam nhiều điểm câu cá đa dạng. Bên cạnh đó, Việt Nam có một số lượng đáng kể các trang trại được thành lập trong đất liền và trên đại dương, liên quan đến nuôi trồng thủy sản 5 .

3. Trái cây và rau quả

Trồng trọt và chế biến rau quả được biết đến là ngành nông sản thành công nhất ở Việt Nam. Trong những năm gần đây, giá trị xuất khẩu của cả nước tăng nhanh 43% trong năm 2017 so với 32,7% trong giai đoạn 2011-2016. Xuất khẩu rau quả chiếm 20%, trong khi trái cây chiếm 80% còn lại. Giá trị xuất khẩu rau quả năm 2018 đạt khoảng 3,8 tỷ USD, năm 2017 đạt 3,5 tỷ USD và xuất khẩu sang khoảng 150 quốc gia trên toàn cầu.

4. Cà phê

Mặc dù Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất toàn cầu ở Đông Nam Á, nhưng nước này chỉ đứng sau Brazil, nước xuất khẩu lớn nhất thế giới. Các vùng cao của miền Trung Việt Nam thích hợp để trồng nhiều loại cà phê khác nhau được gọi là cà phê vối chủng 6 . Mặc dù người dân tiêu thụ rất nhiều trong sản xuất, nhưng vẫn có đủ cho xuất khẩu trên toàn cầu. Lượng cà phê xuất khẩu năm 2012 lên tới 1,3 triệu tấn. Hầu hết cà phê xuất khẩu là cà phê vối, có chất lượng thấp hơn so với cà phê arabica. Bên cạnh đó, nông dân trồng cà phê ở Việt Nam đang tập trung vào thị trường cà phê độc đáo và nâng cao chất lượng hạt cà phê được trồng. Điều này làm cho cà phê sản xuất tại Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn trên thị trường toàn cầu.

5. Thịt

Sản xuất thịt gắn liền với phát triển, nâng cao thu nhập, tăng dân số. Do đó, tỷ lệ tiêu thụ thịt đã tăng đáng kể trên toàn cầu trong mười năm qua. Tại Việt Nam, sản phẩm thịt tiếp tục tăng, đạt 4 triệu tấn vào năm 2019 và tăng 3-5% mỗi năm. Lượng tiêu thụ các sản phẩm thịt như thịt gà, thịt bò đông lạnh, thịt bò và thịt lợn sẽ tăng lên khi nhiều người điều chỉnh thói quen ăn uống của họ.

Sản lượng thịt lợn chiếm một phần đáng kể trong lượng thịt tươi xuất khẩu. Tiếp theo là thịt gà, thịt bê, thịt bò, thịt dê và thịt cừu. Trong khi đó, gia cầm chiếm tỷ trọng lớn nhất ở mức 7%, trước thịt cừu, dê, bê và thịt bò. Nguồn thịt lợn chủ yếu ở Việt Nam là từ các hộ chăn nuôi thương mại tư nhân.

Việt Nam nằm trong nhóm sáu quốc gia đang phát triển có mức tiêu thụ thịt cao nhất trên toàn cầu. Đồng thời, tổng nguồn cung thịt sẽ tăng 1-3% hàng năm, tạo cơ hội cho xuất khẩu.

Đây là năm loại thực phẩm hàng đầu bạn nên cân nhắc xuất khẩu tại Việt Nam.

Quy định xuất khẩu hàng Việt Nam sang các nước

Mỗi quốc gia đều có những quy định về xuất khẩu mà các nhà xuất khẩu cần lưu ý. Phần này nhấn mạnh các quy định bạn phải tuân thủ khi xuất khẩu thực phẩm từ Việt Nam.

Xuất khẩu tại Việt Nam không yêu cầu bạn sở hữu công ty phải có giấy phép xuất khẩu. Điều đó có nghĩa là bạn có thể bắt đầu kinh doanh xuất khẩu mà không cần có công ty thương mại. Tuy nhiên, để bắt đầu kinh doanh xuất khẩu, nhà đầu tư phải đăng ký với Sở KHĐT, được gọi là Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư muốn bắt đầu kinh doanh xuất khẩu tại Việt Nam phải được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Các công ty muốn tham gia xuất khẩu phải làm theo các bước cụ thể để thay đổi giấy chứng nhận đầu tư của họ.

Theo Thông tư 34/2013 / TT-BCT, có một số mặt hàng nhà đầu tư không được xuất khẩu trong nước. Các sản phẩm bị cấm xuất khẩu bao gồm dầu mỏ. Các sản phẩm đặc thù công ty xuất khẩu cần phải có giấy phép xuất khẩu của cơ quan quản lý theo Phụ lục II Nghị định 187/2013 / NĐ-CP. Những hàng hóa này bao gồm:

 • Sản phẩm được xuất khẩu trong các giới hạn do các quốc gia khác quy định;
 • Sản phẩm bị kiểm soát xuất khẩu theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là nhà thầu.

Tất cả các mặt hàng xuất khẩu cần được kiểm tra bởi các cơ quan quản lý cần thiết trước khi thông quan. Ngoài ra, các nhà xuất khẩu phải tuân theo các quy định thiết yếu của chính phủ về yêu cầu chất lượng, kiểm dịch và an toàn thực phẩm.

Không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam đã trở nên thân thiện với các nhà đầu tư trong những năm hiện nay khi nói về các ưu đãi tài chính và quy định. Điều này là do cơ quan xuất khẩu của họ đã thực hiện các biện pháp như nâng cao chất lượng lực lượng lao động, phát triển khu vực tài chính và hợp lý hóa các quy định thương mại.

Thuế áp dụng đối với hàng xuất khẩu

Thuế xuất khẩu áp dụng cho các sản phẩm thực phẩm và đồ uống phụ thuộc vào:

 • Nếu sản phẩm qua khu phi thuế quan và thị trường nội địa;
 • Các nhà xuất khẩu dọc theo biên giới Việt Nam cần phải trả thuế xuất khẩu.

Hàng hoá được miễn thuế xuất khẩu bao gồm:

 • Hàng hoá từ khu phi thuế quan xuất khẩu ra nước ngoài;
 • Sản phẩm đi qua khu vực phi thuế quan này sang khu vực phi thuế quan khác.

Gần như tất cả các dịch vụ và sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài đều được miễn thuế. Do đó, thuế chỉ áp dụng đối với một số sản phẩm. Tài nguyên thiên nhiên như sắt vụn, khoáng sản và nguyên liệu rừng là những ví dụ. Bạn cũng phải lưu ý các tuyên bố về thuế xuất khẩu cần thiết để đăng ký luật hải quan tại cơ quan hải quan. Ngoài ra, có giới hạn là ba mươi ngày đối với việc thanh toán thuế xuất khẩu sau khi đăng ký hải quan. Dựa trên các điều kiện kinh doanh tại Việt Nam, nhiều loại thuế xuất khẩu được áp dụng cho các sản phẩm.

Giấy phép xuất khẩu

Các yêu cầu đối với xuất khẩu khác nhau tùy thuộc vào điểm đến và sản phẩm liên quan. Cơ quan quản lý Việt Nam quy định:

 • Giấy khám sức khỏe;
 • Chứng nhận xuất xứ;
 • Giấy chứng nhận bán tự do hoặc các chứng chỉ cần thiết khác mà nước đến cần.

Thuế áp dụng đối với hàng xuất khẩu

Chỉ có một số sản phẩm cụ thể mới phải chịu thuế xuất khẩu và thuế GTGT (thuế GTGT đối với sản phẩm xuất khẩu là 0). Thuế áp dụng cho hàng xuất khẩu từ 0% đến 45%.

Hơn nữa, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) quy định rằng bất kỳ cơ quan xuất khẩu nào liên quan đến các sản phẩm áp dụng thuế đối với hàng xuất khẩu đều phải tuân theo thuế TTĐB, trong khi các nhà xuất khẩu buôn bán hàng hóa trong nước thì không. Thuế suất phải nộp của sản phẩm xuất khẩu được quy định cho từng mặt hàng trong biểu thuế xuất khẩu. Bộ Tài chính sẽ ban hành các thông tư mới nhất để bổ sung hoặc làm mới các thông tư cũ bất cứ khi nào có bất kỳ thay đổi nào về biểu thuế.

Câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về xuất khẩu của một số độc giả của chúng tôi:

  • Thuế xuất khẩu được tính như thế nào?

Thuế suất thuế xuất khẩu được áp dụng bằng số lượng đơn vị của từng sản phẩm xuất khẩu. Nó được tính bằng cách nhân thuế suất của mọi sản phẩm và chi phí tính thuế nằm trong biểu giá tính thuế. Những điều này có thể được tìm thấy trong các tờ khai hải quan.

  • Hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam cần những giấy tờ gì?

Các tài liệu cần thiết để xuất khẩu phụ thuộc vào hàng hóa xuất khẩu từ quốc gia đó. Dù là hiệp định thương mại đơn phương, song phương hay đa phương và các chính sách kinh doanh khác của cơ quan quản lý Việt Nam. Các chứng từ xuất khẩu cần thiết trong nước tùy thuộc vào chính sách thương mại của Việt Nam. Một số sản phẩm nhất định từ Việt Nam, như thực phẩm và bản chất của sản phẩm thực phẩm, chẳng hạn như sản phẩm nguy hiểm, hàng hóa thông thường, vật nuôi và đồ dùng cá nhân, cũng xác định yêu cầu về tài liệu.

  • Các thủ tục chứng từ xuất khẩu ở các nước khác nhau có giống nhau không?

Có, các thủ tục giấy tờ để xuất khẩu sản phẩm ở mọi quốc gia đều giống nhau. Các nước WTO ở mọi khu vực đều quy định các giấy phép và chứng chỉ cần thiết cho xuất khẩu.

Bán trên Alibaba.com

Alibaba là một nền tảng tuyệt vời cho những người bán muốn tối ưu hóa doanh số bán hàng và tăng lợi tức đầu tư của họ. Nền tảng B2B quốc tế ra mắt vào năm 1999 bao gồm những người mua và nhà cung cấp của một số quốc gia trên một thị trường. Alibaba xử lý các tương tác giao dịch của hàng triệu nhà sản xuất và người tiêu dùng trên toàn cầu.

Nền tảng này cung cấp cho các nhà cung cấp các công cụ cần thiết để đáp ứng người tiêu dùng trên thế giới bằng cách hỗ trợ người mua xác định vị trí nhà sản xuất và hàng hóa một cách hiệu quả và tức thì. Các nhà cung cấp giao dịch và sản xuất hàng hóa với số lượng lớn cho những người mua đang tìm kiếm hàng tồn kho cho công ty của họ.

Trở thành người bán hàng trên Alibaba thật dễ dàng và đơn giản. Bạn có hàng triệu hàng hóa thuộc hơn bốn mươi danh mục khác nhau, như quần áo tiêu dùng, đồ điện tử và máy móc. Người tiêu dùng cho những mặt hàng này được tìm thấy ở hơn 190 quận và quốc gia và liên lạc với một số nhà cung cấp trên trang web hàng ngày.

Bình luận bài viết

Quý khách vui lòng đặt câu hỏi liên quan tới các dịch vụ của chúng tôi dưới mỗi bài viết để được hiểu rõ ràng nhất

;
;
;
Website phát triển bởi Cnine team